Công thức video marketing 5A trong Video Ads Funnel – Bí quyết tăng doanh số

Công thức Video Marketing 5A áp dụng trong chiến lược Video Ads Funnel

Bạn đang tìm hiểu về video marketing, video quảng cáo hay chiến lược Video Ads Funnel? Bạn muốn đổi mới phương kinh doanh và cách làm việc xưa cũ do áp dụng marketing online không hiệu quả?

Và làm thế nào để có được video chạy quảng cáo thật sự hiệu quả, tạo ra sự lan tỏa, thôi miên mọi khách hàng và quan trọng là gia tăng tỷ lệ chuyển đổi đơn hàng?

Thật sự phải cảm ơn Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ – người sáng tạo ra công thức video marketing 5A giúp bạn có thể xử lý tất cả những khó khăn nêu trên. Chỉ cần áp dụng, triển khai đúng hướng, bạn sẽ nhanh chóng gặt hái được những thành công bước đầu, không chỉ là sự gia tăng về doanh số.

Một ví dụ minh chứng cho bạn thấy thông qua một video bán hàng của thương hiệu Đồ Da Tùng Đức (CEO của thương hiệu là một trong những học trò của Đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ). Bạn có thể bấm vào nút biểu tượng của Facebook ở bên dưới video để rõ hơn về kết quả thực tế – số người đã đặt hàng sau khi xem video.

Lưu ý: Theo chiến lược Video Ads Funnel, bạn không chỉ tạo duy nhất một video bán hàng mà trước đó cần phải tán khách hàng bằng video thu hút và video giáo dục.

Nếu bạn còn chưa rõ về chiến lược kinh doanh và marketing Video Ads Funnel thì có thể theo dõi bài viết này trước.

Công thức video marketing 5A áp dụng trong chiến lược Video Ads Funnel

Công thức video marketing 5A do đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ công bố có 5 yếu tố cấu thành:

 • Attention: Gây chú ý
 • Attractive: Hấp dẫn, thu hút
 • Argument: Đưa bằng chứng, chứng minh
 • Advise: Đưa lời khuyên, chia sẻ giá trị
 • Action: Kêu gọi hành động

Công thức Video Marketing 5A

Nếu như bạn nắm bắt 5 yếu tố như thế này thì chắc chắn sẽ thành công!

Cùng đào sâu phân tích từng yếu tố để bạn có thể hiểu rõ hơn, dễ lên kế hoạch thực hiện chi tiết chiến dịch quảng cáo cũng như hoàn thành video marketing tạo được sự lan tỏa.

Yếu tố 1. Attention – Gây chú ý

Điều đầu tiên khi làm video là bạn phải tạo chú ý cho người xem, bạn cần gây được sự chú ý, làm sao để họ dừng lại để xem video của mình.

Hầu như doanh nghiệp nào cũng có hướng đi gần như nhau chưa có đột phá, nếu như muốn để khách hàng chọn bạn thì ấn tượng phải ngay những giây đầu tiên khi họ mở video xem.

Bạn có thể gây chú ý bằng chuyển động, sự hài hước,….

Đối với video quảng cáo Facebook, bạn có thể gây chú ý bằng kích thước video

Kích thước chuẩn video quảng cáo Facebook

                                  Kích thước video quảng cáo Facebook

Từ nội dung kịch bản video mà bạn sẽ chia sẻ theo đúng công thức video marketing 5A và dựa vào chỉ số lượt xem % video, bạn sẽ biết ở những giây đầu, khách hàng đã nhận diện ra thương hiệu của bạn, họ đã biết những thông tin gì về bạn

Khách hàng xem video 3s đến 5s đầu chứng tỏ họ là khách hàng mới, chưa biết đến sản phẩm/dịch vụ của bạn. Còn đối với những khách hàng xem từ 5s đến 80% video, chứng tỏ họ rất có hứng thú với sản phẩm hay dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Nếu họ xem từ 80 đến 100% video chứng tỏ họ muốn sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Video quảng cáo Facebook giúp phân tệp khách hàng

  Dựa vào tệp xem % video để tiếp tục triển khai các bước trong chiến lược Video Ads Funnel

Từ đây bạn có thể chia và phân tệp được khách hàng của bạn để có hướng tư vấn và tạo nội dung sao cho hợp lý.

Yếu tố 2. Attractive – Thu hút

Có thể bạn gây chú ý tốt nhưng khách hàng vẫn có thể bỏ qua quảng cáo của bạn. Vậy làm thế nào để thu hút khách hàng tiềm năng? Bạn cần đưa ra thông điệp thu hút khách hàng tiềm năng.

xác định thông điệp trong chuỗi video

                   Thu hút người xem với thông điệp của bài quảng cáo

Thông điệp là gì?

Thông điệp là những gì khách hàng sẽ nghĩ, cảm nhận được sau thấy bài quảng cáo của bạn.

Làm thế nào để tìm được thông điệp thu hút và mang lại thành công cho chiến dịch?

Bước 1. Nghiên cứu để tìm ra vấn đề, mong muốn của khách hàng

Bạn có thể dựa vào 3 câu hỏi sau để đào sâu hơn vấn đề của họ:

 • Họ đang gặp những vấn đề/ nỗi đau gì?
 • Họ cảm nhận thế nào khi trải qua những vấn đề/ nỗi đau đó?
 • Sản phẩm/dịch vụ của bạn giải quyết được những vấn đề/mong muốn nào cho họ?

Bước 2: Xác định thông điệp

Dựa vào bảng nghiên cứu bạn đã thu hoạch được từ bước 1, bước 2 là xác định thông điệp phù hợp với đối tượng khách hàng.

Chú ý:

– Đây là bước quan trọng trong chiến lược Video Ads Funnel. Thông điệp phải phù hợp với từng hành trình khách hàng và trạng thái khách hàng. (giai đoạn thu hút – giáo dục – chuyển đổi)

– Bạn nên nhớ rằng, bạn không chỉ bán hàng một lần, mà bán hàng nhiều lần. Vì vậy nếu xây dựng được thương hiệu dựa trên những thông điệp trong từng video quảng cáo, bạn sẽ thu hoạch được không chỉ là sự gia tăng về doanh thu.

Bạn có thể tham khảo thêm top 6 thông điệp quảng cáo đã được kiểm chứng mang lại hiệu quả cao trong các chiến dịch.

 • Lấy ít được nhiều:

Công thức: Làm thế nào để có ______________ (lợi ích nhiều) mà không  __________ (bỏ ra ít)

 • Sự thật về một điều khách hàng chưa biết đến.
 • Khám phá

Khám phá bất ngờ, rất hiệu quả khi nói về một vấn đề lớn và bạn là người giải quyết cho họ

 • Kết quả trước và sau khi khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ.
 • Thử nghiệm chứng minh để khách hàng tin tưởng vào sản phẩm/dịch vụ.

Sau khi xác định được thông điệp, bạn tiếp tục lên dàn ý và nội dung kịch bản video theo các bước sẽ được chia sẻ tiếp theo đây.

Yếu tố 3. Argument – Đưa ra bằng chứng chứng minh

Nhiều người khi xem video tại sao lại không chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn, nguyên nhân không phải vì họ không có tiền, họ không có nhu cầu mà bởi vì nội dung bạn muốn truyền tải chưa đủ thuyết phục họ. Bạn phải luôn nhớ rằng khẳng định thương hiệu của mình tốt là điều rất khó nhưng để họ tin tưởng còn khó hơn. Nên khi bạn tạo chuỗi video theo chiến lược Video Ads Funnel thì việc chứng minh là điều cần thiết nhất.

Làm sao chứng minh được?

Trong mỗi video bạn chứng minh bằng thực tế, bằng sản phẩm của mình đã đem đến hiệu quả cho nhiều khách hàng, chất lượng cực kỳ tốt.

Ví dụ như: Bạn bán sản phẩm tắm trắng bạn chứng minh bằng việc quay một đoạn video ngắn phỏng vấn những khách hàng đã dùng qua sản phẩm hỏi họ những hiệu quả mà sản phẩm mang lại đặc biệt hỏi họ cảm nhận về chất lượng ra sao? Có tốt hay không?

Hoặc như thương hiệu “Tiệc Vip Tại Gia” đã sử dụng người có ảnh hưởng, KOLs trong lĩnh vực để xây dựng thương hiệu đồng thời, qua đó chứng minh và xây dựng niềm tin với khách hàng mục tiêu.

Hay đối với những video chia sẻ trong giai đoạn thu hút và giáo dục khách hàng của chiến lược Video Ads Funnel, bạn có thể chứng minh bằng cách giới thiệu bản thân mình, đưa ra bằng chứng chứng minh điều đó để khuất phục, khiến họ tiếp tục lắng nghe bạn chia sẻ.

Bạn có thể xem video phía dưới để hiểu rõ hơn các bước và cách đưa ra một số bằng chứng chứng minh ở trong video:

Bằng việc như vậy, bạn sẽ nhanh chóng xây dựng được niềm tin với khách hàng tiềm năng.

Thêm vào đó, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hành trình bám đuổi khách hàng gồm chuỗi video (chiến lược Video Ads Funnel) với nội dung kịch bản thu hút và khuất phục ở trong mỗi video (công thức Video Marketing 5A) sẽ giúp bạn gia tăng khả năng thành công gấp 2 lần cả về doanh số, thương hiệu.

Yếu tố 4. Advise – Chia sẻ giá trị

Trong mỗi video trong chiến lược Video Ads Funnel, truyền tải thông điệp là một điều vô cùng quan trọng, nên khi sản phẩm hoặc thương hiệu mang tính chất tốt sẽ được chia sẻ một cách nhanh chóng và cụ thể.

Trước hết bạn phải hiểu giá trị mà bạn muốn truyền tải là gì? Thì khi đưa vào video, khách hàng mới hiểu được.

Ở giai đoạn 1: Thu hút và giai đoạn 2: Giáo dục khách hàng trong chiến lược Video Ads Funnel bạn cần tạo những nội dung chia sẻ giá trị tới khách hàng mục tiêu (tuyệt đối không bán hàng)

Từ những thông điệp đã được gợi ý ở yếu tố 2: Thu hút, bạn có thể lên thêm các chủ đề, nội dung để chia sẻ giá trị với khách hàng niềm tin. Qua đó xây dựng mối quan hệ, niềm tin với khách hàng tiềm năng.

Bạn có thể tham khảo thêm video giáo dục hàng hàng mục tiêu của thương hiệu chăm sóc xe số 1 Nhật Bản “D-Pro Việt Nam”.

Cuối cùng, trong giai đoạn 3: Chuyển đổi.

Trong video bán hàng, bạn cần lưu ý: phải đưa rõ tính năng, lợi ích của sản phẩm để khuất phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của bạn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng để khách hàng gia quyết định mua hàng.

Video bán hàng – chân đèn Livestream của Kingvideoshop.com là một minh chứng cho thấy kịch bản video xuất sắc, khuất phục và mang lại chuyển đổi đơn hàng hơn 55%.

Bạn có thể tham khảo thêm:

Yếu tố 5. Action – Kêu gọi hành động

Mỗi khi kết thúc một video bạn thường có những câu kêu gọi hợp lý như bạn hãy mua ngay sản phẩm nếu như không bị bỏ lỡ… đây được cho là hành động cần thiết mà nhiều công ty hay sử dụng. Những câu kêu gọi ra sao? Và như thế nào thì còn là một bài toán khó? Bởi bạn muốn tạo độ nhấn trong câu thì cần phải có những câu ngắn gọn nhưng đầy đủ thông điệp của thương hiệu.

Bạn đã làm tốt những yếu tố phía trên thì yếu tố cuối cũng cần phải chỉnh chu nếu như bạn để bỏ lỡ việc kêu gọi thì bạn đã và đang đánh mất khách hàng của bản thân mình. Kết thúc luôn phải chính xác và tập trung vào vấn đề là khẳng định thương hiệu, sản phẩm của mình thì khách hàng mới cần quan tâm và lựa chọn sản phẩm/dịch vụ ngay trong thời gian phát video.

Lời kết

Nếu như bạn áp dụng Công thức Video Marketing 5A trong chiến lược Video Ads Funnel thì hiệu quả chiến dịch sẽ có hiệu quả như ý. Điều quan trọng không thể quên khi bạn làm một video là luôn hướng tiêu chí người tiêu dùng họ cần gì, mong muốn gì, đang gặp vấn đề gì. Bạn đã nắm bắt được tâm lý rồi và phân tách được đối tượng mua hàng thì việc khách tự tìm tới mình là điều hiển nhiên.

Lưu ý: đừng để video của bạn quá nhàm hoặc quá khắt khe hãy tạo dựng một cách tự nhiên và có ý nghĩa nhất, bạn có thể rút kinh nghiệm sau những lần thực hiện video marketing.

Yếu tố hài hước luôn được xem trọng bởi nó mang lại cung bậc cảm xúc thăng hoa, tạo hiệu ứng tốt cho người mua hàng. Là sợi dây liên kết giữa nhà cung cấp và khách hàng của bạn, khi họ đã click chọn bạn, bạn đã thành công. Nhưng cũng đừng mang thương hiệu của mình ra làm trò cười và rao bán một cách rẻ tiền, bởi điều tích cực thì ít mà tiêu cực mang đến thì rất là nhiều. Làm marketing cần sự cẩn thận và tỉ mỉ, làm video cũng vậy khi bạn cẩn thận thì thành quả tới rất là nhanh.

Bạn có thể comment xuống bài viết hoặc ghé thăm các chương trình đào tạo của đạo diễn Nguyễn Hoàng Vũ để được làm rõ hơn về những thắc mắc trong suốt quá trình áp dụng công thức  video marketing 5A

>