Video Giáo dục + Tiếp Thị lại: Công Thức Quảng Cáo Video Tăng gấp Đôi Tỷ Lệ Chuyển Đổi

Trước tiên, tôi muốn hỏi bạn 3 câu hỏi:
– Bạn có nhớ ngôi nhà lúc bạn ở khi còn nhỏ không?
– Bạn có nhớ định nghĩa của Wikipedia về “Sự thật” là gì không?
– Bạn có nhớ hương vị của dưa hấu ra sao?

Giờ thì bạn đã thấy bộ não của bạn hoạt động một cách khác nhau với từng câu hỏi này rồi đó. Bạn sẽ nhớ căn nhà thời thơ ấu của mình, từ cách bố trí gian phòng đền mùi thức ăn mỗi khi mẹ bạn làm bếp…

Nhưng một định nghĩa như “Sự thật” thì thật khó khăn để nhớ. Bộ não của bạn không giống như như một CPU lưu trữ thông tin mà giống như một chiếc băng nhám dính. Băng nhám dính gồm 2 nửa: nửa dính và nửa sợi. Khi 2 nửa tiếp xúc với nhau sẽ tạo ra kết dính.

Băng nhám dính càng bền chặt, sự “nhớ nhung” càng sâu đậm
David C. Rubin, một nhà tâm lý học nhận thức từ trường ĐH Duke đã xác định “kỷ niệm” mà chúng ta có thể ghi nhớ được chính là kết quả của sự lặp lại và móc nối giữa các sự kiện. Nhưng bạn đang nghĩ rằng, tại sao một người làm quảng cáo như bạn phải quan tâm điều này?

Lý do của bạn đây: Video là nội dung có các móc xích sự kiện liên kết với nhau chặt chẽ nhất, khách hàng sẽ nhớ nội dung video lâu nhất so với các nội dung còn lại. Hãy hình dung xem trong 30 giây của video thì có bao nhiêu kết nối được liên kết với nhau nhé! Video có thể cho bạn trải nghiệm:
– Những gì bạn nghe thấy.
– Những gì bạn nhìn thấy.
– Những gì bạn cảm thấy.
Đó là 3 kết nối cực kỳ mạnh mẽ.

Giờ tôi muốn hỏi bạn: “Bạn có nhớ những quảng cáo trên các trang vàng mà hồi bé bạn đọc không?”. Câu trả lời chắc chắn là không, hoặc là bạn phải có một trí nhớ cực kỳ khủng khiếp.

Còn nếu tôi hỏi bạn: “Bắt lấy cái tay, túm lấy cái chân, vớ được cái đầu” thì hẳn bạn sẽ nhớ ngay đến quảng cáo của zinzin. Video có kênh giao tiếp nhiều với bạn hơn khi có thể “tấn công” vào cả 3 phía cạnh: thính giác, thị giác, cảm xúc.

Chính vì thế, video là nội dung có thể “dính” thương hiệu của bạn vào não bộ của khách hàng tốt nhất. Đó là một việc đáng mừng nhưng khách hàng liệu có nhàm chán với một thông tin cứ lặp đi lặp lại hàng ngày? Kết dính là tốt nhưng nhàm chán thì không. Có cách tiếp cận tốt khách hàng tốt hơn không? Có đấy, xem tiếp bài viết thôi.

Giáo dục khách hàng là như thế nào?
Với sự phát triển mạnh mẽ của youtube, các nhà quảng cáo nhận thức được rằng youtube chính là mảnh đất màu mỡ để quảng bá sản phẩm. Nhưng rất ít người có hứng thú với quảng cáo ở đầu video.

Chính vì thế, bạn hãy nghĩ tới những video cung cấp được giá trị cho khách hàng, khiến họ được hướng dẫn, được giúp đỡ. Họ sẽ ở lại với bạn vì những giá trị bền vững mà họ dành cho bạn chứ không phải vì quảng cáo của bạn hay ho.

Bạn hãy cùng tôi xem xét một số ví dụ để hiểu giáo dục khách hàng bằng cách cung cấp giá trị cho họ là như thế nào?

Ví dụ 1: Thương hiệu Tom Breeze

Video của Tom Breeze

Đây là thương hiệu cá nhân của Tom Breeze, anh làm video hướng dẫn mọi người sử dụng quảng cáo video. Quảng cáo 7 phút của tôi có lượng truy cập lớn trong gần một năm. Trong đó tôi chỉ việc cắt một số thông tin hữu ích trong bài giảng 75 phút của tôi. Đây chính là chiêu “lấy ngắn nuôi dài” trong quá trình làm nội dung.

Video: https://goo.gl/ELX1eh

Ví dụ 2: Thử thách âm nhạc cùng Tony

Video hướng dẫn 5 bước đánh đàn Ghi-ta của Tony

Tony làm một video chỉ ra 5 bước để có thể đánh đàn ghi-ta và kỳ diệu là 5 bước đó chỉ gói gọn trong việc bật mở chiếc hộp đàn. Tuy nhiên đó là một lời khuyên vô cùng hữu ích và còn cực kỳ buồn cười nữa. Nếu bạn không làm ngay bây giờ thì bao giờ mới là thời điểm thích hợp để làm, chỉ vậy thôi là đủ.

Video: https://goo.gl/N1wTBf


Ví dụ 3: Trở thành chuyên gia như Andy Harrington

Video của Andy Harrington

Trong video này, Andy Harrington-một chuyên gia và anh hướng dẫn cách để những người như chúng ta có thể trở thành một chuyên gia ở lĩnh vực nào đó. Kèm vào đó, anh cũng quảng bá luôn cuốn sách của mình: “Đam mê giàu có: Làm thế nào để kiếm tiền từ việc bạn là ai và kiến thức của mình”.

Lúc đó, lợi nhuận của anh ở việc bán sách là khoảng 173$, nhưng sau đó, nhờ điều hướng người dùng tham gia các sự kiện của anh và anh có thể kiếm được rất nhiều tiền nhờ việc bán các sản phẩm khác. 

Đó là một số ví dụ mà tôi cho rằng: Nhờ video, chúng ta hoàn toàn có thể biến các khách hàng mục tiêu trở thành khách hàng sẵn sàng chi trả để sử dụng sản phẩm, dịch vụ của chúng ta.

Videohttps://goo.gl/HR4Mgd


6 nguyên tắc của việc xây dựng nội dung video giáo dục khách hàng

1. Bối Cảnh
Khách hàng vẫn luôn “lạnh lùng” khi lướt qua các video quảng cáo trên Youtube. Vậy làm thế nào để họ dừng chân xem video của bạn? Hãy xem lại ví dụ của Andy Harrington.
Ngay đầu video, Andy đã chiếu cảnh những học viên của anh đang ở một hội trường với một không khí sẵn sàng để họ. Vì thế, khi người dùng lướt xem cảnh này sẽ bật lên trong đầu mình suy nghĩ: “Ồ, chắc có kiến thức gì đó hay ho đây”.

Hơn nữa video này chỉ được quay bằng điện thoại, có độ rung nhất định, khiến cho nó chân thực hơn hẳn các video dàn dựng khác. Bạn có thể cảm nhận đây là một sự kiện đang diễn ra ngay bây giờ, bạn háo hức và muốn theo dõi. Bối cảnh rất quan trọng, hãy đưa người dùng trở thành người ở trong bối cảnh đó chứ không chỉ là một người đang xem bối cảnh.

2. Hãy cho khách hàng lý do
Andy bắt đầu với câu nói: “Trong video này, tôi sẽ nói cho bạn cách trở thành một chuyên gia, trở thành một con gà đẻ ra lợi nhuận và kinh doanh xuất sắc”. Đó là lợi ích dành cho người xem. Người dùng không quan tâm tới việc bạn design hội trường hay logo hào nhoáng, thậm chí họ còn chẳng cần biết bạn là ai. Mục đích của họ chỉ duy nhất là lợi ích mà bạn dành cho họ.

Hãy nhớ công thức: “Trong video này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách _______, vì vậy bạn có thể _________.”

3. Hãy cho khách hàng thấy sự tin cậy
Sau khi khách hàng bắt đầu chú ý tới video, bạn phải chứng minh cho họ thấy bạn đủ tin cậy, đủ giỏi để họ phải lắng nghe. Trong video, Andy đang ở trên sân khấu, giới thiệu cuốn sách của mình cho 80 người dưới hội trường. Nhưng Andy không nói rằng anh ta tuyệt vời như thế nào, anh ta đang cho bạn thấy anh ta tuyệt vời như thế nào.

Hãy thể hiện khả năng của bạn để chứng minh được rằng họ đang được nghe những gì mà họ khát khao nhất.

* LƯU Ý: Nếu tỷ lệ xem video của bạn tăng lên, Google Adwords sẽ đánh giá và giảm giá thầu quảng cáo cho bạn

4. Nội dung hấp dẫn
Đây là phần xương sống của bất kỳ hình thức quảng cáo điều hướng người dùng nào. Bạn không thể khiến khách hàng làm gì khi họ không thèm chú ý tới nội dung mà bạn muốn nói. Hãy làm ra một nội dung mà khách hàng có thể lưu tâm, kể cả họ không phải là khách hàng mục tiêu của bạn, ngay cả khi họ chỉ là một khách hàng “đi lạc”. Bởi vì những nội dung như thế mới là những nội dung đáng giá.
Nếu có thể bạn hãy kết hợp nội dung của mình với mô hình, bảng biểu, các con số để khiến người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin hơn.

Hãy xem Andy khi anh ấy giảng dạy về việc: Làm thế nào để trở thành một chuyên gia? Anh ấy đã vẽ ra khung để giải quyết vấn đề theo hình thức bậc thang. Bạn hãy thêm ví dụ, các case study, câu chuyện vào nội dung để tăng tính thuyết phục và sự thú vị. Hãy kết nối các nội dung nhỏ để tạo thành một nội dung lớn có thông điệp cuốn hút người xem.

Bạn hãy nhớ: Sự kết dính làm nên sự “nhớ nhung”.

5. Kêu gọi hành động mạnh mẽ
Trong video này, Andy kêu gọi: “Nhấp vào nút trên video hoặc liên kết trong bài đăng  để có một bản sao của cuốn sách”. Lời kêu gọi hành động phải luôn đi kèm với lợi ích của người dùng, đó mới lời kêu gọi mạnh mẽ nhất.

6. Thở một hơi nào
Cuối cùng, hãy thư giãn và thư giãn. Đừng cố gắng để làm một sản phẩm cực kỳ hoàn hảo vì nó không thể xảy ra trên thực tế. Hãy nhớ, người dùng thích xem bạn là chính bạn với những sai lầm nhỏ nhặt do chính bạn gây ra. Đừng cố trở nên hoàn hảo, bởi sự hoàn hảo sẽ tạo nên máy móc. Người xem không muốn bạn là cái máy, họ muốn bạn chân thật, muốn bạn là một con người.

Nếu các bạn thấy 6 bước là “quá sức” để nhớ với mình thì tôi, Nguyễn Hoàng Vũ, gợi ý cho bạn công thức 3 bước ngắn gọn để nhớ hơn:
Bước 1: Hãy làm khách hàng mục tiêu THAM GIA video của mình.
Bước 2: Cho khách hàng thấy lý do để LẮNG NGHE bạn nói.
Bước 3: Kêu gọi hành động MẠNH MẼ theo mục đích của mình.

Tôi còn rất nhiều bí kíp muốn chia sẻ với bạn như: Tạo chuyển động lắc tay lia lịa hoặc tạo hiếu ứng tua nhanh tua chậm ngay đầu video để bạn chú ý tôi. Tôi sẽ chia sẻ thêm cho bạn ở seri 5 video ” Cách Tạo Video Quảng Cáo Bất Kỳ Chỉ Trong 6 Bước Đơn Giản Ngay Cả khi Bạn Là Người Mới Bắt Đầu!”. Hãy bắt đầu làm video marketing bằng tư duy dám làm, dám đổi mới.

X2 chuyển đổi bằng tiếp thị lại và đây là cách tôi làm
Chúng ta có 2 nền tảng để tiếp thị lại những khách hàng đã vào website của mình: Facebook và Google. Bạn có thể tìm cách thực hiện chi tiết chỉ với vài cú nhấp chuột. Nhưng tôi muốn hướng dẫn bạn với tư duy. Tiếp thị lại, làm như thế nào mới là hiệu quả?

Khi bạn đã giáo dục khách hàng đủ, giống như Andy đã làm. Người dùng sẽ có ý thức về thương hiệu của Andy như sau:
– Biết Andy là ai
– Thích Andy
– Tin tưởng Andy
Thông qua chuỗi video giáo dục nhận thức mà Andy đã tung ra thị trường. Ký ức của khách hàng về Andy đã được “bám dính”. Đó là cái “nửa dính” mà Andy đã tung ra thị trường. Giờ chúng ta phải hoàn thành “nửa sợi” để hình thành băng nhám dính hoàn hảo. Bởi vì trải nghiệm đầu tiên rất tích cực, người dùng đã “mắc kẹt” với những giá trị mà Andy mang lại nên khi thấy quảng cáo, họ sẽ muốn tìm hiểu về Andy. Kết quả là thông qua tiếp thị lại, Andy giảm chi phí mỗi đơn hàng bán sách xuống 75%.

Đó là cách chúng ta “bám dính” khách hàng. Điều đầu tiên, cung cấp chuỗi giá trị thông qua video marketing. Điều thứ hai, tiếp thị lại video để giảm chi phí quảng cáo và chốt đơn hàng thành công.

Công thức 6 nguyên tắc để làm video marketing với mục đích giáo dục khách hàng chắc chắn sẽ giúp bạn gia tăng doanh số nhưng nếu bạn chưa tự tin hoặc cần nhiều kiến thức trải nghiệm hơn, hãy tham gia mastertrainingonline.com để học và cập nhật xu hướng làm video marketing mới nhất, bám dính khách hàng cho tới khi họ “phải trả tiền” cho bạn.

 

>