CASE STUDY: Từ Số 0 Tới Hơn 500 Khách Hàng Trong 19 Tháng Chỉ với Video Marketing

Trước khi bước vào case study của tôi- một nhân viên kế toán không biết gì về marketing cả. Tôi muốn hỏi bạn một câu hỏi:
– Theo bạn, khách hàng chúng ta thích nói về điều gì?
Có thể bạn đang không có câu trả lời. Vì bạn nghĩ rằng họ thích nói đủ thứ: về thời trang, về bóng đá, về công nghệ… Nhưng thực ra câu trả lời cực kỳ đơn giản. Khách hàng thích nói về: Chính mình. Bao gồm: công việc của họ, trang web của họ hay doanh nghiệp của họ. Và gợi ý của tôi dành cho bạn :

“Hãy nói về thứ mà khách hàng khao khát nhất. Ngừng nói về bản thân mình đi, ví dụ: Chúng tôi là đối tác của Google, chúng tôi có cái này, chúng tôi có cái kia. Tạo nên một kịch bản nội dung mà khách hàng là nhân vật chính, họ chắc chắn sẽ để ý đến bạn”

Còn giờ tôi sẽ bật mí cho bạn làm cách nào mà tôi có thể bán hàng cho 500 khách hàng, chưa kể đại lý mà hoàn toàn không học một khóa marketing nào.

Video bán hàng là gì?
Bán hàng bằng video là cả một quá trình điều hướng khách hàng. Làm thế nào để chúng ta biến hàng trăm khách hàng tiềm năng thành khách hàng trả tiền? Đó là câu hỏi mà bất kỳ người kinh doanh nào cũng mong có được câu trả lời. Với tôi, tôi đã làm theo quy trình như sau:

Đầu tiên, tôi tạo một video độc đáo chứng minh rằng: Sản phẩm của tôi là lựa chọn tốt nhất dành cho khách hàng. Tôi thuyết phục khách hàng rằng việc họ bỏ tiền cho tôi là chính xác nhất. Sau đó tôi đưa ra hàng loạt video điều hướng và tương tác với người dùng. Hãy làm những video marketing khiến khách hàng click vào link web. Từ những dữ liệu pixel thu lại được, chúng ta có thể chạy chiến dịch tiếp thị lại các khách hàng tiềm năng biến họ trở thành khách hàng trả tiền.

Video Marketing là một hình thức tiếp thị mạnh mẽ
Khách hàng tiềm năng của bạn sẽ thấy họ đang đi vào một website thiết kế dành cho họ với những nội dung họ quan tâm. Nếu bạn bước vào một trang web mà tất cả những video markeing trên đó đều là lĩnh vực bạn quan tâm thì bạn có chú ý tới nó không? Tôi chắc chắn là bạn còn vô cùng thích thú và muốn làm việc cùng với những người  đứng đằng sau website thú vị này nữa. Hãy cùng tôi đi từng bước một trong chiến dịch video marketing đỉnh cao này nhé.

Bước 1: Xác định 100 khách hàng lý tưởng
Nếu bạn xác định ngay 500 khách hàng như cái đích mà tôi đã đạt được, bạn sẽ nản lòng nhanh chóng. Thay vào đó bạn hãy hình mẫu khách hàng của bạn và nhắm 100 khách hàng phù hợp với bức chân dung đó. Để làm được điều đó, bạn phải đưa ra các câu hỏi để vẽ chân dung khách hàng. Các tiêu chí đưa ra để vẽ chân dung khách hàng có thể gồm: Nghề nghiệp, Chức vụ, sở thích, blog cá nhân…

Lập bảng xác định 100 khách hàng lý tưởng

Bước  2: Quay video bán hàng
Bạn hãy bắt đầu với việc xây dựng kịch bản video. Đầu tiên, việc của bạn cần phải làm là nói về bản thân bạn cũng như lý do vì sao bạn muốn chia sẻ những thông tin hữu ích tới khách hàng. Đồng thời bạn phải làm cho họ thấy rằng: bạn thiết kế video này chỉ dành cho duy nhất mình họ. Nội dung chính sẽ do bạn thiết kế chung cho 100 khách hàng.

Ví dụ: 6 bước làm video marketing. Nhưng phần đầu video, hãy gọi tên khách hàng, thậm mở website của họ và nói đôi điều sơ qua về doanh nghiệp của họ.

Gây ấn tượng với họ bằng cách cho website của khách hàng lên video

Nghe thì có vẻ nhiều việc đúng không? Nhưng thực ra bạn chỉ cần làm phần nội dung cốt lõi còn phần mà tôi gọi là “Khiến cho khách hàng trở thành người quan trọng” thực ra rất dễ làm và có thể làm nhanh chóng.
Còn một điều tôi muốn nói với bạn rằng: Bạn đừng vội mua máy quay chuyên nghiệp ngay, tốn chi phí và phức tạp đấy. Chúng ta không phấn đấu để có những video tuyệt vời nhất thế giới, chúng ta đang cần video đáp ứng được hai việc, đó là âm thanh rõ ràng và hình ảnh sáng sủa. Thế đã là quá tốt rồi.

Để chuẩn bị một video chuyên nghiệp, đây là những thiết bị đơn giản mà bạn cần:

1. Nếu bạn có chiếc điện thoại Iphone hoặc Samsung đời mới nhất, đó là việc tuyệt vời. Nhưng nếu bạn chỉ có những chiếc smartphone bình thường cũng không sao, chúng ta có chế độ Full HD.
2. Âm thanh thực sự rất quan trọng vì thế bạn hãy sắm ngay 1 cái mic cài áo.
3. Nếu bạn có một trí nhớ tốt thì thật tuyệt vời, còn không thì bạn hãy mua một chiếc máy nhắc chữ nhé.
4. Chú ý tới ánh sáng, bạn có thể tìm một nơi có đủ sáng để bạn quay phim. Còn nếu không, bạn có một phương án thứ hai là dựng đèn và hộp cho góc quay của mình.
Thế là bạn đã có video marketing rồi. Việc tiếp theo của chúng ta là…

Bước  3: Chỉnh sửa video
Giờ chúng ta đã có video nhưng được chia làm 2 nửa: phần đầu dành riêng cho từng khách hàng và phần sau là nội dung cốt lõi. Việc của bạn bây giờ là ghép chúng vào với nhau. Nếu bạn có máy Mac, hãy dùng Imovie. Còn nếu bạn dùng pc thì Movie Maker hoặc Camtasia là những lựa chọn rất tốt. Hiện giờ chúng ta đang có 100 video tùy chỉnh cho từng khách hàng và 1 video nội dung cốt lõi. Thế nên bạn hãy nhớ lưu tên rõ ràng cho từng video một để đỡ bị nhầm lẫn các phần với nhau.

Để ghép 2 video lại với nhau, bạn hãy nhớ công thức: [Video dành riêng cho từng khách hàng] + [Hiệu ứng chuyển cảnh giữa 2 video] + [Video nội dung cốt lõi].
Bạn cũng có thể chèn thêm nhạc để khiến video của bạn hấp dẫn hơn. Sau khi làm lần lượt 100 video, hãy lưu trữ trên Vimeo và Youtube. Những dịch vụ này không những có thể lưu trữ video cho bạn một cách chuyên nghiệp mà còn có thể đem lại cho bạn những lượt xem miễn phí từ khách hàng tiềm năng trên các kênh này.

Bước 4: Tạo trang đích tùy chỉnh
Bạn đưa video của mình lên trang đích và tùy chỉnh cho từng khách hàng. Hãy khiến khách hàng của bạn mở trang đích ra và thấy đây chính là nội dung chỉ dành riêng cho họ.

Đưa video lên trang đích

Khi bạn đã tạo xong 1 trang đích, việc tạo 99 trang đích còn lại là cực kỳ dễ dàng. Bởi vì bạn chỉ cần nhân đôi trang và thay đổi một số thông tin sau:
– Logo khách hàng.
– Cập nhật thông tin công ty khách hàng  trên dòng tiêu đề.
– Cập nhật video cho mỗi trang đích tùy chỉnh cho từng khách hàng.

Chú ý: Đảm bảo bạn đã cài đặt pixel trên từng trang đích. Bạn đã hoàn thành xong việc làm 100 video cho từng khách hàng mục tiêu.

Bước 5: Đưa video của bạn tới khách hàng mục tiêu
Bạn đã sẵn sàng đưa các video của bạn tới khách hàng mục tiêu và thật may mắn, chúng ta có email marketing. Một lần nữa, bạn có thể tạo 100 email chỉ với một email mẫu và cắt dán những thông tin tùy chỉnh cho từng khách hàng. Đây là mẫu của tôi đã làm.

Đưa video của bạn đến khách hàng mục tiêu

Bước 6: Theo dõi và giữ liên lạc
Tới bước này, bạn hãy kiên nhẫn với chiến dịch của mình. Vì bạn không thể có khách hàng ngay hôm nay được. Sau khi gửi email, bạn hãy tạo cho mình kế hoạch để giữ lien lạc với những khách hàng tiềm năng này. Đây là gợi ý của tôi dành cho bạn:
– Ngày 1: Gửi email bằng video của bạn.
– Ngày 2: Gửi tin nhắn facebook bằng video của bạn.
– Ngày 3: Gọi điện thoại tư vấn.
Sau ngày thứ 3, bạn sẽ biết kênh giao tiếp và khách hàng nào là tiềm năng nhất. Từ đó bạn theo dõi và đo lường, chăm sóc họ thường xuyên để họ có thể trở thành khách hàng trả tiền.

Bước 7: Tiếp thị lại những khách hàng tiềm năng
Nếu bạn đã thực hiện các bước từ 1-6, tôi tin chắc rằng bạn đã có kết quả tốt. Nhưng tôi không muốn bạn đạt được kết quả tốt, tôi muốn bạn đạt được kết quả tuyệt vời. Vì vậy tôi đã chế biến thứ nước sốt đặc biệt, khiến video marketing của bạn trở lên cực kỳ hấp dẫn.

Bạn hãy chạy kế hoạch remarketing (tiếp thị lại) với tất cả những khách hàng đã xem video của bạn.  Kênh tôi khuyên dùng: Facebook. Khách hàng sẽ được tiếp thị lại về những thông tin dành cho họ. Bạn hãy yên tâm, họ có thể chưa liên lạc để “trả tiền” ngay nhưng họ sẽ chú ý tới nỗ lực mà bạn dành cho họ.

Tôi tin rằng nếu bạn nghiêm túc với 6 bước marketing bằng video từ tôi, người chỉ là một nhân viên kế toán, không phải là marketer chuyên nghiệp, bạn chắc chắn sẽ thành công. Còn nếu bạn vẫn còn băn khoăn về cách quay video marketing bằng điện thoại hay kịch bản video marketing thì bạn có thể tìm hiểu thêm: “Cách Tạo Video Quảng Cáo Bất Kỳ Chỉ Trong 6 Bước Đơn Giản Ngay Cả khi Bạn Là Người Mới Bắt Đầu” của chuyên gia video marketing Nguyễn Hoàng Vũ.

>